Phương pháp dạy con học hiệu quả dành cho cha mẹ

0 0
0 0
Read Time:8 Minute, 36 Second

Làm bố mẹ, ai cũng muốn có một phương pháp dạy con tốt để giúp con học giỏi hơn, vì vây việc chọn lựa phương pháp dạy học cho con là rất cần thiết. Bởi vì nó có thể giúp con thông minh hơn, biết nhiều điều về cuộc sống hơn và giúp con thông minh hơn. Thành công của con cái luôn luôn được khởi đầu bằng cách dạy con hiệu quả của những ông bố bà mẹ tâm lý. Bạn cũng có thể tự bản thân tìm ra phương pháp dạy học giúp con mình có hứng thú với việc học hơn và nhớ những kiến thức đã học cực nhanh bằng những cách dưới đây.

Để nuôi dạy con thành công, việc vận dụng phương pháp dạy con học là vô cùng cần thiết. Nhưng không phải cứ đứa trẻ nào cũng sẽ có cách tiếp thu kiến thức giống nhau. Vì vậy, việc tìm ra phương pháp dạy con học hiệu quả là một vấn đề cần thiết. Vì thế, dvwelt.com sẽ bật mí bí quyết giúp bố mẹ có phương pháp dạy con học tốt nhất.

Sắp xếp thời gian biểu dạy con hợp lý

Bạn hãy kiếm một quyển lịch lớn, để bé có thể ghi nhanh lại mọi việc cần làm trong ngày. Để tách ra từng tháng để bạn cũng như bé có thể thấy thời gian còn lại trong học kỳ này. Chẳng hạn, bạn có thể xé tháng 9, 10, 11, 12, và tháng 1 và dán chúng vào từ trái sang phải ngang một bức tường.

Sắp xếp thời gian biểu hợp lý
Sắp xếp thời gian biểu dạy con hợp lý

Bé có thể sử dụng một loại bút màu để đánh dấu ngày thi, một màu khác cho những sự kiện sắp đến… Điều này cũng giống như một công cụ nhắc nhớ để bé không phải rối tung lên mỗi khi đến thời điểm quan trọng.

Phương pháp dạy con hiệu quả là khuyến khích bé tự học, tự tìm hiểu

Với các bé lớn bạn hãy khuyến khích con ghi chú lại một vài điều cơ bản khi đọc sách. Hướng dẫn bé cách đọc lướt qua tài liệu, nghiên cứu các bảng biểu và bản đồ, tóm tắt những gì đã đọc bằng chính ngôn từ của bé.

Ngoài ra, cha mẹ dạy con dùng những mẩu giấy nhỏ để ghi lại những điều cần thiết…Với các bé nhỏ thì bạn có thể khuyến khích bé đọc nhiều hơn các loại sách khác nhau. Phụ huynh phải luôn có mặt kề bên để giải thích giúp bé những từ bé chưa hiểu rõ.

Dạy con học nhiều không bằng học đều

Bạn cần sắp xếp việc nhà để có thời gian chăm chút đến việc học của con. Nếu bé được tan học sớm, bạn có thể động viên bé hoàn thành bài tập về nhà sớm. Khoảng 15 phút làm bài một lần, bạn có thể cho bé nghỉ ngơi, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con.

Dạy con cách đánh dấu những thông tin quan trọng

Nhiều bé không biết tóm tắt ý chính của bài học, ý nào quan trọng hơn ý nào mà chỉ viết tất cả những gì thầy cô giáo đã dạy trên lớp. Vì thế, thông tin về bài học có thể lan man, không rõ ràng. Bạn có thể dạy con viết những ghi chú quan trọng. Cách này hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được kiến thức theo cách sắp xếp riêng của bé

Tìm cách học tốt và hiệu quả để dạy con

Để làm được điều này, cha mẹ hãy quan sát con khi bé học tập. Thử xem bé học tốt hơn khi được ngồi một mình hay khi ngồi học cùng người khác trong nhà.

Ngoài ra, mẹ nên dạy con cách nghiên cứu bài tập theo các bước. Ví dụ: Ghi chú những điều cơ bản khi bé đọc chương sách, học theo bảng biểu và biểu đồ. Chỉ cách tóm tắt những gì bé đã học theo cách riêng của bé.

Tìm cách học tốt và hiệu quả với con
Tìm cách học tốt và hiệu quả với con

Theo dõi tâm lý của bé khi làm bài tập

Bạn không nên ép bé học tiếp khi bé đang tức giận hoặc buồn bã vì bài tập quá khó. Bạn có thể chia đều phần bài để bé hoàn thành thay vì để con mệt mỏi với bài khó.

Tránh học nhồi nhét

Bạn có thể giúp con bạn học hiệu quả bằng cách ôn lại bài mỗi ngày 10 phút. Nhưng đều đặn mỗi ngày sẽ tốt hơn học một môn liên tục nhiều tiếng nhưng vài ngày sau mới học lại. Hãy cho trẻ giải lao giữa giờ tầm 10-15p sau mỗi một tiếng để giúp trẻ hồi phục sự tập trung và sự hiệu quả.

Chỉ hỗ trợ chứ không nên giúp bé làm bài tập

Phương pháp dạy con học hiệu quả chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ con làm bài tập về nhà một cách tốt và có hiệu quả nhất chứ không phải việc bố mẹ xắn tay áo vào và làm bài giúp con.

Bạn có thể kiểm tra kết quả bài tập sau khi bé đã hoàn thành hoặc đưa gợi ý cho bé . Bạn cần để bé tự làm bài, tự suy nghĩ và chỉ giúp khi bé thật sự cần đến bạn. Bạn nên quan tâm đến con bằng cách hỏi con: “Kết quả bài kiểm tra toán của con thế nào?”, “Con đã có kết quả bài chính tả chưa?”

Giúp con tập trung vào việc học

Hãy giúp con hiểu tầm quan trọng của việc tập trung. Khi tập trung, trẻ có thể ghi nhớ kiến thức nhanh hơn, giải quyết các bài tập đơn giản hơn. Để con tập trung thì ba mẹ cần làm những việc sau:

  •  Đặt bàn học của con ở nơi yên tĩnh
  • Yêu cầu con tắt máy tính hoặc các thiết bị điện tử trong khi học.
  • Chỉ học một môn duy nhất một lúc để tăng khả năng tập trung
  • Cho con ăn uống, nghỉ ngơi trong thời gian hợp lý để trẻ có thể tập trung học tập
Giúp con tập trung vào việc học
Giúp con tập trung vào việc học

Tạo cảm hứng để con chăm học hơn

Tạo ra không gian học tập thỏa các tiêu chí thoáng mát – sạch sẽ – yên tĩnh – và đủ ánh sáng để không ảnh hưởng đến thị lực của con. Bàn học nên được bố trí gọn gàng, đặt ở một góc yên tĩnh, tránh nơi có cảnh vật dễ khiến trẻ bị xao nhãng.

Mỗi khi con học, bố mẹ hãy để con chọn môn học mà trẻ yêu thích trước. Nếu thấy con tỏ vẻ không hào hứng với môn học nào đấy, bạn có thể kể một câu chuyện hoặc làm điều tương tự để dẫn dắt trẻ vào môn học đó.

Động viên tinh thần con kịp thời

Bé cần được cha mẹ khuyến khích khi có ý thức học tập tốt. Đồng thời, bé cũng cần biết sự không hài lòng của cha mẹ nếu xao nhãng học hành. Tuy nhiên, nếu phê bình con, bạn cần đính kèm theo chỉ dẫn trực tiếp; chẳng hạn, thay vì quát: “Con viết chữ xấu thế” có thể nói: “Cô giáo sẽ không hiểu con viết gì nếu con viết thế này đâu”.

Liên lạc với giáo viên để tìm ra cách dạy học hiệu quả cho trẻ

Không nên bỏ qua những thắc mắc và lo lắng của bạn về con. Đừng ngại liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để biết chuyện gì đang diễn ra ở lớp, ở trường. Trao đổi những thắc mắc và lo lắng của bạn trước khi điều không hay thật sự xảy ra.

Có thể thỉnh thoảng học cùng con, nhưng hãy biến đó thành giờ chơi

Đừng la hét, đừng quát mắng, đừng biến giờ học cùng con thành ký ức kinh hoàng. Bạn vẫn có thể thi thoảng học cùng con, nhưng trước đó hãy chuẩn bị thật kỹ. Nên thử các phương pháp giảng dạy bằng hình ảnh, dễ tiếp cận và tăng hứng thú trong học tập.

“Học mà chơi, chơi mà học” là nguyên tắc cha mẹ không được quên trong cách dạy con tự học. Trẻ con dễ dàng tiếp thu mọi thứ nếu chúng được vui vẻ và thoải mái.

Có thể thỉnh thoảng học cùng con, nhưng hãy biến đó thành giờ chơi
Có thể thỉnh thoảng học cùng con, nhưng hãy biến đó thành giờ chơi

Phương pháp dạy con tốt là làm tấm gương cho con

Ghi nhớ rằng bạn phải tạo ra một tinh thần học tập đúng đắn. Khi bé biết bạn coi trọng việc học tập của chúng, bạn tôn trọng và biết ơn thầy cô của chúng, chúng sẽ nỗ lực hết mình.

Nếu bé thấy chính bạn tìm thấy niềm vui trong đọc sách, thấy bạn vận dụng được các kỹ năng và những gì học được vào thực tế, chúng sẽ nhận ra mối liên hệ giữa lý thuyết học được ở trường và cuộc sống hiện tại.

Các cha mẹ hãy nhớ rằng mỗi trẻ có một cách tiếp thu kiến thức hoàn toàn khác nhau. Vì thế bố mẹ không nên đánh đồng và so sánh trẻ. Điều đó sẽ chỉ khiến trẻ tự ti hơn mà không có tác dụng tích cực nào.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 64 + = 70